เรื่อง กล้วย..กล้วย

posted on 23 May 2009 08:16 by guidekdee

                                   

                                                       

พอพูดถึงเรื่องกล้วย..กล้วย บางคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องง่ายๆ หรือเรื่องเล็กน้อยไม่มีประโยชน์อะไรมากนัก หรือถ้าเป็นวัยรุ่นหน่อย อาจนึกถึงร้านอาหารว่างชื่อว่า กล้วย..กล้วย บนชั้น2 โรงภาพยนตร์ลิโด้ เป็นแน่ หรือไม่หลายๆคนก็มองว่ากล้วยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ไม่มากนักแล้วไม่น่ากินเท่าที่ควรซักเท่าไหร่ เพราะว่ากล้วยเป็นผลไม้ที่ออกทุกปีทุกฤดูกาล หากินที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ ตราบใดที่ยังมีลมหายใจไปเลี้ยงสมอง แล้วสมองสั่งปากให้กินให้เคี้ยว แต่ใครจะไปรู้หละครับว่ากล้วยนั้นมันมีประโย๊ชน์ประโยชน์มากกว่าที่เราและคนอื่นๆคิดไว้ซะอีก มาดูกันดีกว่า

กล้วยนั้นไม่ว่าจะเป็นกล้วยอะไรก็ตามย่อมมีประโยชน์ แต่ที่มีประโยชน์มากพอควรค่าแก่การรับประทาน ก็คือกล้วยหอมมมม..! กล้วยนั้น มีน้ำตาลธรรมชาติถึง 3 ชนิด แน่ะ แล้วจำเป็นต่อชีวิตเราด้วยนะ น้ำตาลที่ว่าก็คือ ซูโครส (sucrose) กลูโคส (glucose)  ฟรุคโตส (fructose) น้ำตาลทั้ง3 ชนิดนี้ จำเป็นมากเลยนะครับ สำหรับการดำรงชีวิตของมนุษย์ปุถุชนคนเดินดินกินข้าวแกงหรือว่าจะเป็นไฮโซ หรืออะไรก็ตามต้องใช้เหมือนกันหมด ซูโครสนั้น ถ้าเรียกเป็นภาษาชาวบ้านง่ายๆก็คือ น้ำตาลทรายนั่นเอง หรือจะเรียกว่า น้ำตาลทรายก็คือ ซูโครส มีประโยชน์เกี่ยวกับพลังงานต่างๆในร่างกาย (ถ้าเล่ายาวไปเดี๋ยวงง) ส่วนกลูโคสนั้น ถึงใครไม่รู้จักก็คงต้องเคยได้ยินชื่อของมันมาบ้าง กลูโคสนั้น นอกจากเป็นแหล่งพลังงานแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อระบบต่างๆในร่างกายเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงพลังงานต่างๆ อย่างในพืชก็ใช้กลูโคสในการสังเคราะห์แสง แล้วเปลี่ยนกลูโคสให้เป็นแป้งเพื่อเป็นพลังงานสะสมแก่ต้นไม้ แล้วอีกมากมายส่วน ฟรุคโตสนั้น ผู้ชายควรต้องการได้รับอย่างมากยิ่งผู้ชายที่ต้องการมีลูกนั่นมันจำเป็นอยู่เพราะน้ำตาลฟรุคโตสนั้นใช้เป็นอาหารเลี้ยงตัวอสุจิถ้ามีอาหารเยอะอสุจิย่อมแข็งแรง เรื่องการเป็นพ่อคนเลยหายห่วงถ้ามีฟรุคโตส การกินกล้วยนั้นช่วยประโยชน์ได้อีกมากมายหลายหลาก เช่น

1. โรคซึมเศร้า เนื่องจากกล้วยมี ทริปโทแฟน ที่จะเปลี่ยนเป็นเซโรโทนิน เป็นสารที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและอารมณ์ดียิ่งขึ้น

2. PMS (premenstrual syndrome) คือ อาการแปลกๆที่ผุ้หญิงเป็นก่อนมีประจำเดือน เพราะกล้วยมีวิตามิน B6 ที่ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งมีผลไปถึงอารมณ์ของคุณผู้หญิงด้วย

3. โลหิตจาง กล้วยมีธาตุเหล็กอยู่มาก ซึ่งจะไปกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงและช่วยรักษาอาการโลหิตจาง

4. โรคเกี่ยวกับความดันโลหิต กล้วยมีโปแตสเซียมสูง ทำให้สมารถจัดการกับความดันโลหิตได้พอดี

5. ยุงกัด ผิวด้านในของเปลือกกล้วย สามารถนำมาทาบริเวณที่ยุงกัดมันจะทำให้ลดอาการบวมและคันได้

6. ช่วยเพิ่มพลังสมอง เพราะกล้วยมีโปแตสเซียมสูง ทำให้สมองรู้สึกตื่นตัวตลอดเวลา

7. อาการเมาค้าง แก้ได้ดดยน้ำกล้วยผสมนม ผสมน้ำผึ้งจะช่วยให้ร่างกายกลับมาเป็นสภาพปกติได้รวดเร็ว

8. ช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย จะทำให้ร่างกายของเราเย็นลงได้

9. การเลิกสูบบุหรี่ กล้วยมี วิตามิน B6 และ B12 รวมไปถึงโปแตสเซีมและแมกนีเซียมช่วยในการฟื้นฟูร่างกาย จากผลของนิโคตินได้

เห็นมั้ยหละว่า เรื่องกล้วย ..กล้วย อาจช่วยคุณได้มากกว่าที่คุณคิด ของง่ายๆที่มีประโยชน์มากแล้วราคาไม่แพง ดีกว่ากินยาบำรุงราคาเป็นพันๆบาท แต่ร่างกายกับอ่อนแอเหมือนเดิม

edit @ 23 May 2009 12:58:31 by พ่อมดเด็กดี

edit @ 23 May 2009 13:07:52 by พ่อมดเด็กดี

edit @ 25 May 2009 11:28:12 by พ่อมดเด็กดี

Comment

Comment:

Tweet