คนไทยเก่งๆ (ยุคใหม่)

posted on 27 May 2009 10:31 by guidekdee

 

 

คนไทยเก่งๆในยุคใหม่นี้ก็มีมากมายหลายคน ชวนให้เป็นแบบอย่างที่ดีในการดำรงชีวิตและการทำตามความฝันหรือสิ่งที่ตัวเองรักหรืออะไรก็ตาม วันนี้ผมจะมาแนะนำ คนไทยเก่งๆในยุคนี้กัน ว่ามีใครกันบ้าง

                                                 

แทนไท ประเสริฐกุล นักวิทยาศาสตร์และนักเขียนแนวอินดี้ เขาเป็นผู้เดียวที่ทำให้วิทยาศาสตร์ดูง่ายสนุกและเข้าถึงทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย และได้ความรู้ ปนความ ฮา แทนไท เป็นนักเรียนทุนพสวท.(โครงการสร้างเสริมและพัฒนาผู้มีความสามารถพิเศษด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี) จบปริญญาตรี ชีววิทยา จาก cornell university สหรัฐอเมริกาและจบ ปริญญาโทจาก คณะวิทยาศาสตร์ทางทะเล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย    

เขาเป็นนักเขียนหนังสือวิทยาศาสตร์แนวยียวนทำให้ผู้อ่านเข้าใจได้ง่ายและสนุกไปกับโลกของวิทยาศาสตร์ที่เขาเสนอให้ผู้อ่านได้รู้ เขาเป็นคอสัมนิสให้นิตยสาร A day นิตยสารอินดี้ชื่อดังของไทย และเขายังเขียนหนังสือโลกนี้มันช่างยีสต์  MIMIC เลียนแบบทำไม  โลกจิต เป็นหนังสือที่ได้ความรู้และความฮาแบบอินดี้

                                                     

หนูดี วนิษา เรซ สาวลูกครึ่งไทยอเมริกัน เป็นนักเขียนและนักพัฒนาอัฉริยะภาพของมนุษย์ซึ่งเป็นคนพูดว่าอัจฉริยะทุกคนก็สามารถเป็นได้ ไม่ว่าเราจะถนัดด้านไหน หนุดีจบการศึกษาจาก ครอบครัวศึกษา มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ สหรัฐอเมริกา เกียรตินิยม ,ปริญญาโทด้านวิทยาการสมอง มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด (มหาวิทยาลัยอันดับ1ของโลก) สหรัฐอเมริกา

ปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาด้านอัจฉริยะภาพ เพียงคนเดียวในประเทศไทย และเป็นนักเขียนหนังสือ อัจฉริยะสร้างได้ อัจฉริยะเรียนสนุก เป็นหนังสือที่อ่านเข้าใจได้ไม่ยากและทำให้เรารู้ว่าไม่มีใครบนโลกนี้ที่เป็นอัจฉริยะไม่ได้

                                                       

กีกี้ ศักดิ์ นานา ไฮโซนักเรียนนอก และเป็นดริฟกูรูของเมืองไทยและระดับโลก หลายๆคนอาจจะคุ้นหน้าของกีกี้จากโฆษณากระทิงแดง เป้าหมายมีไว้พุ่งชน เขาเคยขับวินมอเตอร์ไซด์ตอนม.2เพราะเขาชอบมอเตอร์ไซด์แต่พ่อแม่ของเขาไม่อยากให้ เขาขับหลังจากเลิกเรียนและเก็บเงินจะเอาไว้ซื้อรถที่เขาชอบ เพราะว่าช่วงนั้นพ่อแม่ของกีกี้ไปต่างประเทศเดือนนึงเขาเลยมีโอกาสออกไปขับมอเตอร์ไซด์วิน แต่ก็มีคนไปบอกพ่อแม่ของเขาทำให้ถูกห้ามให้ขับรถแล้วส่งไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ

เขาได้เงินเดือนจากพ่อแค่ 140 ปอนด์ซึ่งน้อยกว่าค่าครองชีพที่อังกฤษอย่างมาก เขาจึงไปทำงานพิเศษที่ร้านอาหารหาเงินมาซื้อรถเก่ามาแต่งแล้วเขาเอาไปลองวิ่งในสนามที่เรียกว่าการดริฟ ดริฟเป็นศิลปะการขับรถที่คนขับต้องประสาทไวมาก เพราะต้องใช้สองเท้า เหยียบ คลัชต์ เบรก และคันเร่ง ไปพร้อมกันในระหว่างที่รถวิ่งด้วยความเร็วสูงแล้วคนขับต้องบังคับรถให้ได้ การขับของเขาครั้งนั้นทำให้มีพวกฝรั่งมาดูเป็นอย่างมากด้วยความตะลึงที่ไม่เคยเห็นการขับแบบนี้มาก่อน เขาเป็นไทยคนแรกที่นำการดริฟเข้ามาในอังกฤษและยุโรปทำให้ได้ฉายาว่า กีกี้ ดริฟกูรู

                                                    

บัณฑิต อึ้งรังษี วาทยากรไทยระดับโลก บัณฑิตเป็นนักเรียนไทยจากจังหวัดสงขลา เป็นคนได้ยอมรับว่าเป็นวาทยากรรุ่นใหม่ที่สำคัญคนหนึ่งของโลก จาการที่เขาได้รับรางวัลการแข่งขันวาทยากรระดับนานาชาติที่ฝรั่งเศส โปรตุเกส ฮังการี และคาร์เนกีฮอล์ นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นการแข่งขันวาทยากรที่สำคัญที่สุดของโลก

บัณฑิตจบการศึกษาจาก โรงเรียนอัสสัมชัญ อัสสัมชัญพาณิชย์ และมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC) และได้รับปริญญาตรีสองสาขา ทั้งด้านดนตรีและบริหารธุรกิจจากประเทศออสเตรเลีย ได้รับปริญญาโท การอำนวยเพลงจาก  university of michigan สหรัฐอเมริกา และได้ศึกษาการอำนวยเพลงเพิ่มเติมที่ อิตาลี ออสเตรีย เยอรมัน ฟินแลนด์ รัสเซีย แล้วเขายังได้เขียนหนังสือ ของเขาสามเล่ม แถมขายดีที่สุดทั้งสามเล่ม คือ ต้องเป็นที่หนึ่งให้ได้  30วิธีเอาชนะโชคชะตา และหนังสือ สร้างคนไทยไประดับโลก

                                                     

ปัญญา นิรันดร์กุล เป็นพิธีกรและนักแสดงชาวไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประเทศไทย ปัญญาเป็นลูกคนจีนที่ฐานะไม่สู้ดีนักต้องช่วยทางบ้านทำงานตั้งแต่ยังเด็กแต่ด้วยมีความพยายามอดทนจึงทำใดๆย่อมประสบความสำเร็จ ปัญญาจบการศึกษาจาก คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ปัญญาได้เข้ามาในวงการบันเทิงด้วยการแสดงหนังเรื่อง สืบยัดไส้ พ.ศ. 2521 เพราะมีพื้นฐานการแสดงอยู่บ้างจากการแสดงละครสถาปัตย์จุฬาฯ เข้ามาแสดง สืบยัดไส้ในบทนักแสดงประกอบ และอีก1ปีต่อมาได้รับเล่นเป็นพระเอก เรื่องศรีธนญชัย ทางไทยทีวีสีช่อง3จากการชักชวนของเพื่อน และยังมีโอกาสได้เป็นพระเอกหนังและละครอีกหลายเรื่อง ต่อมาได้เป็นพิธีกรรายการ เพชรฆาตความเครียด ในปีพ.ศ. 2527 ทางช่อง9 เป็นพิธีกรอยู่ในบริษัท เจเอสแอล อยู่ 6 ปี จึงลาออกจาก เจเอสแอล และรวมหุ้นกับ ประภาส ชลศรานนท์ อดีตสมาชิกวงเฉลียงสร้างบริษัทเวิร์คพอยท์ และมีรายการที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ในปี พ.ศ. 2547 ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปัจจุบัน ปัญญาได้มีเวิร์คพอยท์ สตูดิโอเป็นของตนเอง มูลค่า 400ล้านบาท ซึ่งเป็นสตูดิโอถ่ายทำรายการโทรทัศน์ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

                                                   

เล็ก สมชาย ศักดิกุล พูดถึงชื่อนี้หลายอาจไม่รู้จักถ้าไม่เห็นหน้าเขา แต่ประวัติการทำงานของเขานั้นถือว่าเป็นคนเก่งคนนึงในประเทศไทยเลยทีเดียว เขาเป็น นักดนตรี นักแสดง นักพากย์ เขาเป็นนักดนตรีรุ่นก่อตั้งของวงเฉลียงเป็นมือกีตาร์ที่มาร่วมเล่นกับวง สมชาย จบจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเป็นนักดนตรีอาชีพ

สมชายแสดงหนังเรื่องแรกคือ มนต์รักทรานซิสเตอร์ เป็นนักแสดงประกอบในหนังหลายเรื่อง มีฉายาว่านักขโมยซีนอันดับหนึ่ง เพราะเวลาเขาเล่นร่วมกับตัวเองเขาจะมีความน่าสนใจมากกว่าตัวเองของเรื่องนั้นๆ นอกเหนือจากผลงานการแสดง สมชายยังเป็นนักพากย์ กีฬาเทนนิส ทาง ยูบีซี ผลงานการแสดงของเขามีมากมายหลายเรื่องเช่น มนต์รักทรานซิสเตอร์ 15ค่ำเดือน11 บุปผาราตรี โหมโรง สายล่อฟ้า หลวงพี่เท่ง บุปผาราตรีเฟส2 เทวดาตกมัน เชือดก่อนชิม บุปผาราตรี3.1

                                                         

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีคนที่ 27 ของไทย อภิสิทธิ์เกิดที่เมือง นิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ พ่อกับแม่ของเขาเป็นจิตแพทย์ และอาจารย์ คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อภิสิทธิ์จบการศึกษามาจากสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และไปเรียนต่อมัธยมอีตัน ที่อังกฤษ ได้เข้าศึกษาปริญญาตรี สาขาวิชาปรัชญาการเมืองและเศรษฐศาสตร์ ที่oxford university ประเทศอังกฤษ เรียนได้เกียรตินิยมอันดับ1 หลังจากที่เรียนจบปริญญาตรี เขาได้มาเป็นอาจารย์สอนที่ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า และได้รับพระราชทานยศว่าที่ร้อยตรี

แต่ตอนหลังได้ลาออกมาเพื่อไปศึกษาปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์ที่ oxford university และได้กลับมาเป็นอาจารย์ที่ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และได้ศึกษาที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหงเพิ่มเติม และได้รับนิติศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิติมาศักดิ์จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง จากการใช้ความรู้ในการทำหน้าที่เป็น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อภิสิทธิ์ได้แต่งงานกับ ผศ.ดร. พิมพ์เพ็ญ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาคณิตศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันเป็นนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

                                                    

งามพรรณ เวชชาชีวะ อีกหนึ่งหญิงเก่ง พี่สาวแท้ๆของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนักเขียนและนักแปลฝีมือดีคนหนึ่งของไทย งามพรรณจบการศึกษาจาก สตรีจุลนาค และ ศรีวิกรณ์ จากนั้นได้ศึกษาปริญญาตรีที่ คณะศิลปศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สาขาภาษาฝรั่งเศส ได้เกียรตินิยมอันดับ1 เหรียญทอง ภายหลังได้ศึกษาการแปลและได้รับประกาศนีบัตรการแปล(อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี) จากโรงเรียนการแปลของเบลเยียมในกรุงบรัสเซล

ปัจจุบันงามพรรณได้ทำงานอยู่บริษัทที่เป็นตัวแทนลิขสิทธิ์วรรณกรรมให้กับนักเขียนและสำนักพิมพ์ทั่วโลก และเป็นผู้บรรยายพิเศษ ด้านวรรณกรรมและลิขสิทธิ์ ให้กับมหาวิทยาลัยต่างๆ และเป็นกรรมการตัดสินนิทานและวรรรกรรมเยาวชน งามพรรณมีผลงานแปล ภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี และภาษาอื่นๆ แปลแฮรี่พอตเตอร์และยังเขียนหนังสือความสุขของกะทิ หนังสือที่ขายดีสูงสุด หนังสือความสุขของกะทิได้ถูกนำไปทำเป็นภาพยนตร์มาแล้ว ความสุขของกะทิเป็นงานเขียนที่ทำให้งามพรรณได้รางวัลววรรณกรรมยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน(ซีไรท์)ประจำปี 2549 ประเภทนวนิยาย ซึ่งเป็นผลงานเล่มแรกที่เขียน และได้ถูกซื่อลิขสิทธิ์แปลไป 5ภาษา ใน 6ประเทศ (สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เยอรมันนี ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย สเปน) และได้รับอิสริยาภรณ์ศิลปและอักษรศาสตร์ชั้นอัศวิน จากกระทรวงวัฒนธรรม ประเทศฝรั่งเศส ในฐานะผู้ที่มีผลงานโดดเด่นด้านวรรณกรรมและเผยแพร่วัฒนธรรมฝรั่งเศส ปัจจุบันถึงแม้งามพรรณจะเดินไม่ได้ แต่เธอก็เป็นหญิงเก่งคนหนึ่งของไทย

 

edit @ 27 May 2009 19:44:32 by พ่อมดเด็กดี

Comment

Comment:

Tweet